Bộ Xây dựng và quy trình huy động vốn cho nhà xã hội

Bên cạnh đó, vấn đề xuất khẩu nông sản phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng được bàn tới. Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cho hay,

Về việc triển khai gói vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) với lãi suất ưu đãi, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chia sẻ: “Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết huy động nguồn từ đâu”.

Gần 1 tháng sau khi Chính phủ ban hành quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi NỠXH với lãi suất 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, hiện việc bố trí nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện chính sách này vẫn đang “tắc”.

Về sự chậm trễ này, tại cuộc họp của Chính phủ ngày 1/7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà giải trình, khi triển khai quyết định của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho rằng việc bố trí vốn đầu tư công để cấp bù lãi suất ưu đãi vay mua NƠXH không nằm trong quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng về tiêu chí và hạn mức cấp. Hiện nay, Ngân sách Nhà nước cũng không đủ khả năng cân đối nên đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng và Ngân hàng Chính sách xã hội lo nguồn vốn ngoài ngân sách.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng thẳng thắn bày tỏ: “Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết huy động nguồn từ đâu”.

Theo số liệu tổng kết trước đó của Bộ Xây dựng, đến nay các địa phương mới có 145 dự án đầu tư xây dựng NƠXH với 58.500 căn hộ hoàn thành, 174 dự án đang triển khai với quy mô 139.300 căn, tổng mức đầu tư khoảng 56.800 tỷ đồng. Ông Hà cho biết: “Rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp, người dân gửi về Bộ để hỏi về gói vay này nhưng chúng tôi cũng chưa biết trả lời sao. Hiện họ đang rất mong mỏi chính sách NƠXH này được thực hiện sớm, nhất là khi gói vay tín dụng 30 nghìn tỷ đồng sắp kết thúc và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm việc này do thời gian chốt nguồn vốn đầu tư trung – dài hạn đã cận kề”.

Với các căn hộ đã hoàn thành, phần lớn đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH đã ký hợp đồng cam kết vay trước thời điểm 31/3/2016. Trong khi đó, với 139.000 căn hộ của các dự án đang triển khai, do phải đợi hoàn thành phần móng nên hầu hết chưa đến giai đoạn .

Chính sách vay mua NƠXH với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội càng được chốt sớm thì càng huy động được nguồn vốn lớn để đưa vào sản xuất kinh doanh trong thời điểm khó khăn hiện nay, người đứng đầu Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai ngay chính sách này, nhất là NƠXH tại các khu công nghiệp cho công nhân. Theo Thủ tướng: “Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng là phải chuyển hướng sớm vấn đề này và địa phương phải quan tâm vấn đề đó. Không thể để công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thiếu thốn nhà ở, đi ở nhà thuê với giá đắt đỏ”.

“Tôi đã gặp 5.000 công nhân Đồng Nai và họ kiến nghị vấn đề này rất mạnh. Các địa phương phải dành đất đai cho phát triển NƠXH cho công nhân và người lao động, cần có thiết chế văn hóa cần thiết để công nhân sống lành mạnh , đáp ứng nhu cầu tối thiểu tốt hơn”. Vậy nhưng, trong phần báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề sau đó, các bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ chưa đưa thêm ý kiến về giải pháp thu xếp vốn cho chính sách cho vay NƠXH nêu trên.

Bên cạnh đó, vấn đề xuất khẩu nông sản phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng được bàn tới. Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cho hay, riêng mặt hàng trái cây Việt Nam có tiềm năng nhưng xuất khẩu vẫn bị động trong từng mặt hàng, chẳng hạn như mặt hàng vải, dưa hấu… Bộ trưởng nhận xét: “Vẫn biết rằng không nên lệ thuộc vào thị trường này quá nhiều nhưng đây là thị trường tương đối dễ tính và thuận lợi cho sản phẩm của Việt Nam”.

Lãnh đạo ngành công thương cho rằng, về dài hạn, phải đẩy mạnh và hướng sang các thị trường tuy khó tính như Mỹ, Nhật, EU,… để nâng cao giá trị hàng xuất khẩu Việt Nam. Theo ông Tuấn Anh: “Trong rà soát điều kiện kinh doanh vừa rồi, Bộ đã điều chỉnh nhiều quy định để doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng dung lượng mặt hàng xuất khẩu”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Gạo là mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam, điều này không phải ngẫu nhiên, nhưng Trung Quốc lại mua của Thái Lan nhiều hơn? Vấn đề rất cần suy nghĩ”. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần lập tức họp bàn với các bộ, ngành để đưa ra giải pháp bài bản nhằm “xốc” lại công nghiệp chế biến chế tạo, xuất khẩu… trong 6 tháng cuối năm 2016.

Song, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chỉ tăng 5,9% trong nửa đầu năm nay, cùng tình hình kinh tế được dự báo sẽ khó khăn về thị trường, giá cả…, khả năng đạt mục tiêu tăng 10% cả năm là khá khó khăn. Theo ông: “Dự báo tăng trưởng xuất khẩu cả năm sẽ chỉ đạt khoảng 8%”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *