Các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường BĐS trong nước

Thị trường Tài chính là nơi cung cấp vốn chính cho Thị trường Bất động sản, do đó nếu Thị trường tài chính phát triển tốt + ổn định thì Thị trường

Sự phát triển kinh tế

Tăng trưởng kinh tế: GDP, nguồn vốn FDI, thị trường tín dụng phát triển mạnh, .. là các yếu tố tích cực lên thị trường Bất động sản – bài học từ năm 2007.

Khủng hoảng kinh tế, lạm phát tăng cao, lãi suất tăng cao, chính sách của NN, thị trường tài chính bất ổn, .. là các yếu tố kiến thị trường Bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất – bài học từ đầu năm 2008.

Lưu ý: Ngược lại sự phát triển ồ ạt của các khu đô thị hay nhà chung cư lại không phản ánh sự phát triển đi lên của nền kinh tế (đó chỉ đơn thuần là sự chuyển dịch cơ cấu dân số, phân bố lại dân cư do đòi hỏi ngày càng tăng của các mô hình sản xuất)
Sự gia tăng dân số

Nhất là sự gia tăng dân số cơ học (do di dân) kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao, đồng thời cũng kéo được nguồn tiền của dân chúng vào thị trường.
Phát luật và chính sách thuế

Các quy định liên quan đến mua bán nhà. Các chính sách thuế, .. nói chung sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới Thị trường Bất động sản. Tuy nhiên cũng tùy tình hình mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau, nói chung Thị trường Bất động sản sẽ vẫn phát triển theo quy luật của nó.
Quy hoạch và chính sách của địa phương

Nếu 1 địa phương có chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng tốt, kêu gọi được nhiều dự án đầu tư, quy hoạch và sử dụng đất hiệu quả, .. sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm và do đó sẽ kéo theo nhiều người ở nơi khác đến. Khiến cho nhu cầu tăng lên. Giá trị đất cũng tăng lên (do chính sách tốt đã khiến cho đất được sử dụng hiệu quả).

Ngược lại, 1 chính sách và chiến lược quy hoạch tồi sẽ khiến cho nền sản xuất đình trệ, kinh tế xã hội không phát triển, dân bỏ đi nơi khác thì Thị trường Bất động sản cũng sẽ không thể phát triển và thậm chí còn bị sụt giảm.

Nói chung, quy hoạch và chính sách của địa phương, các chiến dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (cầu, đường, công viên, trường học), vv.. sẽ làm cho hiệu quả sử dụng đất tăng lên và do đó sẽ làm cho đất có giá trị hơn. (ở đây chưa nói đến việc kinh tế phát triển sẽ làm tăng nhu cầu mua đất ở và kinh doanh và do đó cũng khiến giá đất tăng).
Thị trường Tài chính

Thị trường Tài chính là nơi cung cấp vốn chính cho Thị trường Bất động sản, do đó nếu Thị trường tài chính phát triển tốt + ổn định thì Thị trường Bất động sản cũng sẽ phát triển ổn định. Nếu Thị trường tài chính thắt chặt các nguồn vốn cấp cho Thị trường Bất động sản thì chắc chắn sẽ làm nguồn cầu sụt giảm.

Bài học từ Thị trường chứng khoán và Thị trường Bất động sản trong năm 2007 cho thấy rõ, trước đó vào cuối năm 2006 đầu năm 2007, khi mà Thị trường tài chính bao gồm ngân hàng, các quỹ đầu tư và nhiều cty có hoạt động tài chính rất sôi động và nguồn vốn đổ vào Thị trường chứng khoán nhiều đã tạo nên cơn sốt ở đây. Nhưng sau đó, khi các tổ chức rút ra để đầu tư nhiều vào Bất động sản thì Thị trường chứng khoán đã đi xuống và Thị trường Bất động sản sau đó vào cuối năm 2007 đã sốt, đây là kết quả hoàn toàn tất yếu khi mà hầu hết các doanh nghiệp trên sàn thi nhau đầu tư Bất động sản (trước đó là đầu tư tài chính, dùng tiền để mua cổ phiếu của nhau).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *